10 CÁCH RÈN LUYỆN TƯ DUY LOGIC CHO TRẺ TỐT NHẤT 

Những năm đầu cuộc đời được đánh giá là giai đoạn “vàng” cho quá trình phát triển của trẻ kể cả về phương diện trí tuệ và thể lực. Do đó, việc rèn luyện tư duy logic cho trẻ trong giai đoạn này được nhiều cha mẹ đặc biệt quan tâm. Vậy cha mẹ có thể làm gì giúp phát triển tư duy logic cho trẻ? Hãy cùng cốm trí não G-brain tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé! 

Tư duy logic là gì?

Tư duy logic được định nghĩa là hoạt động tư duy và suy luận để tìm ra hướng giải quyết cho một vấn đề nào đấy nhằm đạt một mục tiêu nhất định. Việc tư duy logic giúp con người phát hiện thấy mối liên hệ của những sự việc, hiện tượng, sau đấy suy luận và tổ chức, xâu chuỗi mọi việc theo trình tự hợp lý, logic thành một hệ thống hoàn chỉnh có tính có khả năng giải toán cao nhất.

Điều này có thể cảm nhận rõ ràng nhất khi trẻ giải một bài toán. Trẻ sẽ căn cứ trên những dữ kiện từ đầu bài, xâu chuỗi những thông tin liên kết với nhau và nghĩ ra cách để giải bài toán nhanh chóng nhất. 

Tư duy logic cũng biểu hiện qua cách trẻ nói chuyện hoặc suy nghĩ, đồng thời tư duy logic sẽ hình thành cách bé sử dụng từ ngữ và phản ứng đối với những tình huống nhất định. Do đó, toán học được xem là vô cùng cần thiết đối với sự phát triển của trẻ mầm non.

10 phương pháp giúp rèn luyện tư duy logic cho trẻ hiệu quả

Xây dựng cho trẻ nền tảng toán học

Toán học được đánh giá là môn khoa học giúp phát triển tư duy logic cho trẻ hiệu quả. Trong những năm đầu tiểu học, trẻ sẽ dễ dàng tiếp thu những kiến thức toán học căn bản và dễ dàng ứng dụng cho việc giải những bài toán đơn giản. Tuy nhiên, khi trẻ học nâng cao thì lại là những kiến thức nền tảng giúp trẻ tư duy logic tốt, hình thành nên những kiến thức toán học xâu chuỗi. 

Khi ấy, đứng trước bất cứ một bài toán nào hay là những vấn đề trong cuộc sống, trẻ sẽ nhanh chóng áp dụng những kiến thức của bản thân một cách nhanh chóng và giải quyết các vấn đề này rất nhanh chóng.

Khuyến khích trẻ học tập kiến thức và kỹ năng mới

Học tập kiến thức hay một kỹ năng mới cũng là một trong các phương pháp hiệu quả giúp nâng cao tư duy logic cho trẻ. Khi trẻ học hỏi và tiếp thu những kiến thức mới, việc học sẽ giúp hình thành nhưng tư duy mới cho trẻ, giúp trẻ làm quen với nhiều vấn đề khác biệt nhau cùng với các sai lầm thường hay mắc phải.

10-cach-ren-luyen-tu-duy-logic-cho-tre-tot-nhat

Khuyến khích trẻ học tập kiến thức và kỹ năng mới là một trong các cách hiệu quả giúp phát triển tư duy logic cho trẻ mầm non. Ở giai đoạn mầm non, nhiều cha mẹ còn cho con học thêm những ngôn ngữ mới ngoài tiếng Anh, những trò chơi mới hoặc cho con tham dự nhiều hoạt động tập thể.

Chính các cách trên giúp não trẻ được học hỏi thêm các kiến thức mới và xây dựng nên nền tảng vững chắc cho trẻ tương lai, có thể vận dụng giải quyết nhiều vấn đề khác nhau trong thực tế cuộc sống thường ngày.

Rèn luyện tư duy logic cho trẻ thông qua những trò chơi

Một trong các phương pháp giúp trẻ được rèn luyện tư duy logic hiệu quả có thể nhắc đến chính là những trò chơi, cụ thể là những trò chơi tư duy cho trẻ mầm non. Tâm lý vui vẻ vừa học vừa đùa giúp bé tiếp thu hiệu quả hơn nữa những kiến thức được truyền đạt trước đó. 

Do vậy, vào giai đoạn “vàng” này cha mẹ cần tích cực cho bé làm quen với những trò chơi có tính chất trí tuệ cao như trò chơi rèn tư duy, giải câu đố, xếp hình. ..

Dạy trẻ cách tư duy phản biện

Rèn luyện tư duy phản biện cũng là một trong các phương pháp giúp trẻ hình thành tư duy logic hiệu quả. Không chỉ giúp cho bé có thể hình thành được các kỹ năng mới về kỹ năng suy luận, phân tích và đánh giá, nó cũng là phương pháp vô cùng hiệu quả giúp phát triển trí tuệ cho trẻ mầm non. 

Cha mẹ có thể dạy con cách tư duy phản biện ngay tại trong cuộc sống thường nhật qua những câu hỏi khác nhau đối với những vấn đề, sự vật chung quanh như sao biển bị mặn, tại sao mùa thu có lá rụng, sao bầu trời bị đổ mưa rào. .. nhằm khuyến khích não bộ của trẻ suy luận và tìm thấy câu giải đáp. 

10-cach-ren-luyen-tu-duy-logic-cho-tre-tot-nhat

Lâu dài, trẻ sẽ hình thành được khả năng tư duy logic sâu sắc về mọi vấn đề cuộc sống và giải thích được vấn đề một cách rõ ràng, hợp lý.

Cách dạy trẻ tư duy thông qua những hoạt động thủ công

Việc cho trẻ chơi những hoạt động thủ công giúp trẻ phát triển khả năng tư duy logic hiệu quả, góp phần giúp phát triển tư duy logic. Khi làm những hoạt động thủ công, trẻ sẽ có dịp rèn luyện khả năng quan sát của bản thân, ngoài ra là kỹ năng phán đoán và giải quyết vấn đề cũng được rèn luyện. 

Bố mẹ hoặc cô giáo có thể thử cho bé học làm thủ công với các món đồ chơi nhỏ để cắm hoa hồng, tỉa lá, xếp thuyền buồm, vẽ chân dung, . ..

Dạy trẻ kỹ năng phân loại

Trẻ nhỏ hay có thói quen để đồ chơi lộn xộn và rất bừa bãi. Tuy nhiên, điều này diễn ra là vì bé không được dạy các kỹ năng phân loại và tư duy phản biện. Lúc này nhiệm vụ của ba mẹ sẽ là giúp trẻ nhận biết những thứ đồ vật to nhỏ, màu sắc nào sẽ xếp cùng với nhau. 

Ví dụ như, cây viết màu đỏ sẽ được đặt chung với chiếc thước màu hồng, hay là khi sắp xếp đồ, đồ to sẽ để bên dưới, và đồ nhỏ để ở trên. Nếu ba mẹ tạo cho bé quy tắc trên theo cách nhắc nhớ mỗi ngày, bé sẽ dần làm quen và học được cách xếp từng đồ vật. Đây là một kỹ năng giúp trẻ phát triển tư duy logic khá nhiều.

Dạy tư duy logic cho trẻ: Kỹ năng tự giải quyết vấn đề

Kỹ năng giải quyết vấn đề tương tự như một hành trang quan trọng để sẵn sàng cho bé mỗi khi đến trường học. Với kỹ năng này, trẻ sẽ trở nên bình tĩnh và kiên nhẫn hơn đối với việc tìm ra hướng giải quyết cho một vấn đề nào đó.

10-cach-ren-luyen-tu-duy-logic-cho-tre-tot-nhat

Để giúp trẻ phát triển kỹ năng tư duy, ba mẹ có thể mua cho bé các món đồ chơi học tập như thiết bị phân loại hình dạng hay xếp hình. Những đồ chơi trên có khả năng giúp bé rèn luyện tư duy logic và phát triển kỹ năng tự bản thân giải quyết vấn đề thông qua việc tìm cách sắp xếp những miếng dán ở đúng chỗ.

Rèn luyện tư duy cho trẻ thông qua những môn nghệ thuật

Theo khoa học, âm nhạc là một trong các cách rèn luyện tư duy cực kỳ hữu hiệu cho trẻ. Thông qua âm nhạc, các bé sẽ hiểu được cách các bé nhìn thế giới xung quanh như thế nào. Vì vậy, nếu có điều kiện ba mẹ hãy cho trẻ tiếp cận với âm nhạc từ nhỏ để giúp việc biểu hiện và bộc lộ tình cảm của trẻ với mọi người hiệu quả hơn nữa.

Nếu trẻ được tiếp cận với âm nhạc trong một quá trình lâu dài, với cường độ đều đặn, tư duy âm nhạc của trẻ sẽ kích thích cho tư duy nghệ thuật cùng tư duy logic phát triển theo.

Ngoài âm nhạc, bố mẹ cũng nên cho bé tham gia những lớp học mỹ thuật để rèn luyện tư duy sáng tạo. Thông qua việc vẽ hình hay sơn màu, trẻ sẽ được tham gia những trò chơi liên quan đến nhận biết màu sắc hay tạo những hình khối. Nhờ vậy, não bộ của trẻ phát triển, giúp việc tiếp thu kiến thức diễn ra hiệu quả hơn và kỹ năng xử lí thông tin cũng nhanh nhạy hơn.

Ba mẹ cũng có thể cho bé tham gia các lớp đóng kịch, hoặc thậm chí là cho bé tham gia vào vai những nhân vật trong truyện. Qua giáo dục, tư duy của trẻ sẽ được rèn luyện hơn, đồng thời giúp cha mẹ gắn bó hơn.

Tạo điều kiện cho trẻ tìm hiểu thế giới xung quanh

Nhiều cha mẹ nghĩ rằng trẻ chỉ cần học trên lớp là xong. Tuy nhiên, thế giới xung quanh cũng có khá nhiều thứ lý thú cho bé học hỏi và mở rộng hơn vốn hiểu biết của mình.

Để khích lệ ý thức học tập của trẻ, mỗi ngày bố mẹ có thể cùng nói chuyện và hỏi trẻ một vài câu hỏi xung quanh đời sống mỗi ngày. Ví dụ: “Con xem trái táo nó có màu như thế nào?”, “Cây táo này có bao nhiêu bông?”, . .. Những câu hỏi lặp đi lặp lại sẽ giúp trẻ ghi nhớ tất cả những gì đã được dạy trên lớp và tìm thấy câu giải đáp cho bố mẹ.

Hơn nữa, việc để trẻ được chơi đùa trong điều kiện thiên nhiên sẽ giúp khơi gợi sự hiếu kỳ của trẻ nhỏ. Nhờ vậy, rèn luyện cho trẻ kỹ năng giao tiếp cùng kỹ năng nói chuyện lưu loát.

Cho trẻ học ngoại ngữ trước để rèn luyện tư duy

Hiện nay, việc học ngoại ngữ đã và đang thành xu thế. Đặc biệt, nhiều cha mẹ đã quyết định cho con mình học tiếng Anh hay là một ngôn ngữ lập trình nào đấy ngay khi còn quá nhỏ. Việc học ngoại ngữ giúp trẻ được nghe – phát âm chuẩn xác ngay tại đầu, để tạo ra các phản ứng tự nhiên nhất. 

Hơn nữa, theo khía cạnh khoa học, việc sử dụng ngoại ngữ sẽ giúp trẻ trở nên nhanh nhạy và linh hoạt hơn. Từ đó, tư duy logic cũng được hình thành và phát triển theo.


Địa chỉ: 72A Royal CIty, Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0961.051.201

Email: comtrinaogbrain.gn@gmail.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *